Đĩa sơn mài

Sản phẩm tại Xưởng Mỹ Thuật Sơn Mài Ngọc Phát đã từng đạt được như: Giải nhất - Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2014 - với sản phẩm "Bộ đĩa cá biển, chất liệu sơn mài"

Với góc nhìn nghệ thuật đĩa sơn mài dùng để trang trí, mang nhiều giá trị như: chứa đựng vật dụng khác, bài trí trong nội thất, diễn tả phong cảnh hoặc nội dung một góc nhìn câu truyện. Đĩa sơn mài được chế tác từ gỗ qua nhiều công đoạn hom bó cẩn thận đúng chuẩn theo quá trình làm sơn mài truyền thống Việt Nam. Toàn bộ các tiểu tiết hoa văn được nghệ nhân vẽ bằng tay, sau đó phủ nhiều lớp sơn để có độ sáng đẹp tôn màu đặc trưng của sơn mài. Quỳ trình đó được làm như thế nào xin mời Xem thêm

Để làm ra đĩa sơn mài người nghệ nhân phải có sự sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo và thời gian mới có được một sản đẹp, khác biệt

Chất liệu đĩa sơn mài

Sử dụng gỗ, sành sứ và một số chất liệu thiên nhiên khác làm chất liệu để chế tác. Ngày nay các sản phẩm được làm từ thiên nhiên ngày càng được ưu chuộng, một chút gồ ghề đó là sự cuốn hút của sản phẩm và vẻ đẹp hoàn hảo khác biệt.

Chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ

Gia công chế tác tỉ mỉ tạo hình đĩa sơn mài

Gỗ và đất có mặt ở khắp nới quanh ta, chính vì thế mới có sự ví von vạn vật sinh ra từ đất linh hồn khi chết đi sẽ trú ngụ ở cây, tình cây và đất giao hòa với nhau. Với trí óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân làng nghề Hạ Thái sẽ tạo đĩa thành các hình dáng tự nhiên như chiếc lá, cỏ cây và hoa để bài trí không gian nội thất thêm chút nghệ thuật và cao cấp.

Đĩa lá sơn mài

Đĩa lá sơn mài

Phủ nhiều lớp sơn tạo độ bóng cho đĩa sơn mài

Đây được coi là công đoạn hao công tốn sức đối với các người thợ chế tác sơn mài. Sau nhiều lần mài và phủ sơn mỗi sản phẩm làm ra sẽ có độ bóng và lên màu ngẫu nhiên mà trong giới nghệ thuật phải công nhận đó là đặc trưng độc đáo của sơn mài. Với dầu được pha với màu sẽ được các nghệ nhân vẽ các chi tiết lên đĩa sơn mài để tạo độ chìm nổi của từng họa tiết, cứ mỗi lần vẽ là 1 lần mài. Và ở bước cuối cùng sử dụng lá chuối để mài đánh bóng cho sản phẩm, để sản phẩm có độ bóng nhất thì công đoạn này rất quan trọng vì thế rất cần đến kỹ thuật khéo léo của người thợ lành nghề.

Người thợ chế tác sơn mài

Người thợ chế tác sơn mài

Đĩa sơn mài mang nhiều ý nghĩa nghê thuật

Không chỉ đơn giản là chứa đựng đồ, đĩa được chế tác từ sơn mai còn là sự diễn đạt một góc nhìn, một câu chuyện về cỏ cây hoa lá, về những nét văn hóa của mọi vùng miền. Vì thế đĩa sơn mài mang nhiều giá trị trưng bày nội thất, giúp không gian trong nhà thêm đa dạng, mang tự nhiên vào không gian sống của con người.

Đĩa lá phổ cổ sơn mài

Đĩa lá phổ cổ sơn mài

Đĩa lá sơn mài hoa văn

Đĩa lá sơn mài hoa văn

Đĩa sơn mài cá biển

Đĩa sơn mài cá biển

Đĩa lá khảm trai sơn mài

Đĩa lá khảm trai sơn mài

Đĩa lá sơn mài

Đĩa lá sơn mài

Đĩa sơn mài – Những giải thưởng danh giá

Trên đây là các giải thưởng mà cơ sở mỹ thuật sơn mài Ngọc Phát gửi sản phẩm tham gia triển làm, được giới chuyên gia mỹ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao về tính nghệ thuật cũng như áp dụng trong môi trường công nghiệp. Quý vị có thể click vào từng link ở trên để xem chi tiết.

Sử dụng đĩa sơn mài cho nội thất

Không những giúp cho không gian nội thất trong nhà sang trọng hơn mà còn khiến không gian nội thất mang đầy chất nghệ thuật. Từ xa xưa từ các nền văn hóa từ châu á đến châu âu ông cha ta đã bắt đầu treo tranh và đặt các vật dụng đẹp trong không gian sống. Không gian nội thất đẹp nhất là bài trí các vật phẩm đến từ thiên nhiên giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh tăng cường sức sáng tạo.

Nội thất sơn mài

Nội thất sơn mài

Đĩa sơn mài làm quà tặng công ty, tổ chức

Sử dụng đĩa sơn mài làm vật phẩm quà tặng, kỷ niệm cho các công ty hay tổ chức, văn phòng chính phủ là hết sức hợp lý. Với vẻ đẹp độc đáo của nước sơn và độ bóng của sơn mài rất dễ bài trí trang trọng trong văn phòng. Vì thế vừa mang ý nghĩa lưu giữ sự hợp tác lợi ích các bên còn tôn thêm truyền thống nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Sử dụng đĩa sơn mài làm quà tặng

Sử dụng đĩa sơn mài làm quà tặng

Đĩa sơn mài làm quà tặng khách du lịch, người nước ngoài

Đối với những khách du lịch nhất là người châu âu nhất là khách du lịch Ý, Pháp, Hy Lạp… rất chuộng mỹ thuật nhất là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Chính vì thế khi đến du lịch các nước họ thường tìm chọn mua 1 món đồ vừa mang giá trị nghệ thuật cao vừa là truyền thống của nước đó. Vì thế đồ sơn mài rất phù hợp nó vừa là loại hình mỹ thuật cao vừa là sản phẩm do chính con người Việt cổ xưa sáng tạo ra.

Khách du lịch thích thú với nghệ thuật sơn mài

Khách du lịch thích thú với nghệ thuật sơn mài