Đèn sơn mài

Đèn sơn mài được chế tác hoàn toàn thủ công tỉ mỉ bởi các nghệ nhân lâu đời làng Hạ Thái. Sản phẩm được thiết kế và tạo hình nghệ thuật ý tưởng từ thiên nhiên cỏ cây, hoa lá hoặc từ san hô, sứa biển... Từ khâu ý tưởng cho đến rất nhiều công đoạn mài rũa, phủ lớp sơn cho đến khi hoàn thành sản phẩm đã được các nghệ nhân thực hiện bằng chất nghệ thuật của chí tuệ và sự khéo léo của đôi bàn tay.

Xưởng chế tác thủ công sơn mài nhận làm các sản phẩm đèn sơn mài và các sản phẩm sơn mài khác theo yêu cầu, hiện thực từ ý tưởng khách hàng. Chúng ta sử dụng đèn sơn mài để trang trí nội thất, giúp cho cảm xúc không gian trựu tượng gợi mở và xang trọng. Theo nghiên cứu nếu có không gian tốt giúp cho trí minh mẫn và thư giãn hơn, đồng thời chỉ số sáng tạo tốt hơn thông thường.

Để quý khách có thể cảm nhận được giá trị vật chất và nhất là giá trị trí tuệ của đèn sơn mài xin mời xem quy trình chế tác sản phẩm của chúng tối xin mời bấm Xem thêm

Vật liệu làm đèn sơn mài

Sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên như gỗ, sành sứ, ngọc trai… với ý nghĩa sâu xa mang con người đến gần với thiên nhiên hơn, từ đó mượn sức mạnh từ thiên nhiên thêm sức sống cho không gian và gia chủ.

đèn sơn mài nấm

đèn sơn mài nấm

Tạo hình đèn sơn mài

Từ các nguyên vật liệu được chọn ở giai đoạn 1 các nghệ nhân bắt đầu hiện thực tạo hình các đèn sơn mài chạm đến cảm xúc cao nhất. Chủ yếu khâu tạo hình cho đèn sơn màu lấy ý tưởng từ cỏ cây hoa lá, từ các loại san hô, các con sứa biển… vì thiên thiên đã tạo ra những bản phác thảo đẹp nhất, chung ta chỉ cần hoàn thiện nó.

đèn sơn mài nụ hoa

đèn sơn mài nụ hoa

Trạm khắc tỉ mỉ hoa văn cho đèn sơn mài

Khi đã thành hình cho đèn sơn mài các thợ lành nghề bắt đầu trạm khắc tỉ mỉ, tạo các đường nét và các hoa văn chi tiết cho đèn. Một phần khá lớn giá trị của sản phẩm được tạo ra ở công đoạn này, các nghệ nhận phải mất hàng giờ đồng hồ để tỉ mỉ chạm khắc, mỗi đường nét phải tuyệt đối không được lệch lạc. Đấy chính là sự khéo léo mà không loại máy móc nào có thể bắt trước được.

Mài và đánh bóng đèn sơn mài

Bằng các kỹ thuật đặc biệt các người thợ lành nghề với trên 2 năm kinh nghiệm làm việc bắt đầu vẽ sơn mài và đánh bóng nhiều lần để tạo nên màu và độ bóng của bề mặt đèn sơn mài, hầu hết các họa sỹ lâu đời chuyên với sơn mài đều thống nhất rằng lớp màu sơn mài được tạo ra ngẫu nhiên tùy vào quy trình và kinh nghiệm của người mài sơn. Đó chính là điểm đáng quý nhất của sơn mài, mỗi sản phẩm được tạo ra rất khác biệt.

Đèn sơn mài

Đèn sơn mài

Đèn sơn mài nội thất

Đèn sơn mài nội thất

Đèn sơn mài nội thất

Đèn sơn mài nội thất